25 Th8

THỂ LỆ DỰ THI “TRADE OFF COMPETITION 2022 – “CUỘC THI CINÉ ROAST – RANG NHƯ PHIM”

NỘI DUNG QUY ĐỊNH VÀ QUY CHẾ

CUỘC THI CINÉ ROAST – RANG NHƯ PHIM

 

I. Đơn vị tổ chức

Trade Off 2022 (Hay Ciné Roast & Ciné Brew) được tổ chức bởi Bốn Mùa Xanh Café, đồng hành bởi Nha Trang Specialty Coffee, MCC – MEO COFFEE COMMUNITY, MORE COFFEE CHAMPIONS

Tiếp nối cuộc thi Trade Off 2022 (Hay Ciné Roast & Ciné Brew) được tổ chức lần đầu vào 19-21 tháng 7 năm 2019, Trade Off 2022 được tổ chức tại Ciné Hòa Bình – Đà Lạt vào ngày 15-17 tháng 9 năm 2022.

II. Thẩm quyền

Những quy định và thể lệ cuộc thi Trade Off 2022 (Hay Ciné Roast & Ciné Brew) thuộc sở hữu của Bốn Mùa Xanh Café. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức khi chưa được cho phép.

1.Điều kiện tham dự

–           Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 16 tuổi trở lên.

–           Đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

–           Không phân biệt giới tính.

–           Có niềm đam mê với Cà phê.

2. Lệ phí thi

  • Miễn phí lệ phí tham dự giải.
  • Thí sinh tự lo chi phí ăn ở, đi lại từ các nơi về Đà Lạt tham dự.

3. Yêu cầu thí sinh 

  • Tất cả các thí sinh phải đọc kỹ và hiểu tất cả các quy định, quy tắc và bảng điểm. Các quy tắc được giải thích rõ ràng và sẽ không có khiếu nại từ thí sinh rằng họ không hiểu các quy tắc và bảng điểm.

4. Điều khoản và điều kiện

Sau khi bạn đã đăng ký tham dự Trade Off 2022 (Hay Ciné Roast & Ciné Brew), điều quan trọng là bạn phải hiểu các điều khoản và điều kiện sau đây:

  • Cho phép tổ chức sử dụng tên và hình ảnh của bạn dưới bất kỳ hình thức nào để quảng bá mục đích mà không tính phí
  • Trong bất kỳ trường hợp không hạn chế nào, như đã nêu trên đoạn trước có thể sử dụng định dạng sau: chụp ảnh, quay video, sao chép, internet hoặc bất kỳ phương tiện truyền thông điện nào.

III.Người chiến thắng có thể cùng lúc thẳng nhiều giải dựa trên chất lượng sản phẩm cuối và khả năng thuyết trình bài thi.

 

1. Thực thi các quy tắc và quy định

Trade Off 2022 (Hay Ciné Roast & Ciné Brew) sẽ sử dụng các quy tắc và quy định sau đây. Nếu bất kỳ thí sinh nào vi phạm một hoặc nhiều quy tắc này, có thể bị loại khỏi cuộc thi trừ khi các quy tắc đã chỉ định thực thi hoặc hậu quả cụ thể.

Nếu giám khảo hoặc người tổ chức cuộc thi gây ra vi phạm một hoặc nhiều quy tắc này, một thí sinh có thể gửi kháng nghị, theo quy trình được nêu chi tiết trong phần “Phản đối và Kháng nghị của thí sinh”

 2. Quy chế thi:

a. Cà phê nhân xanh sử dụng thi đấu:

  • Thí sinh tìm hiểu cà phê nhân xanh sử dụng thi đấu
  • Tổ chức Cupping 6 mẫu nhân xanh để BGK, Roaster & khán giả nhận diện rõ các mẫu nhân dùng cho cuộc thi
  • Hỏi đáp giữa các thí sinh thi rang và 2 nhà tài trợ nhân xanh nhằm đảm bảo các thí sinh có đầy đủ thông tin về các mẫu cà nhân để thực hiện các mẻ rang
  • Xác định mẫu cà phê nhân xanh thi đấu:
  • Cà phê nhân xanh thi đấu là 6 mẫu cà nhân đã được công bố đầy đủ thông tin và cupping mẫu
  • Cà phê nhân xanh sẽ được mã hóa khác biệt hoàn toàn. Tất cả các mẫu mã được đánh số ngẫu nhiên hoàn toàn khác nhau từ 6 loại cà phê nhân xanh trên.
  • Tổ chức bốc thăm (sáng ngày 15/9): tổ hợp 6 mẫu chọn 3 là 20 tổ hợp khác biệt, BTC đã thiết kế sẵn 20 thăm với 20 tổ hợp và bốc thăm ngẫu nhiên tổ hợp cà phê nhân xanh thi đấu tương ứng với mỗi thí sinh
  • Mỗi mẫu nhân xanh được đóng gói 500gr, BTC sẽ chuẩn bị trước 20 tổ hợp 3 mẫu 1,5kg khác nhau theo mã hóa cho mỗi thí sinh (đảm bảo tổ hợp 20 tổ hợp nguyên liệu phát cho thí sinh đã được chuẩn bị trước và đã được mã hóa)
  • Thí sinh không sử dụng đủ 3 loại cà phê đã được phát trong mẫu Blend nộp về BTC xem như phạm quy. Mặc dù mẫu nộp vẫn sẽ dùng cho cuộc thi pha.
  • Quá trình Blend của mỗi thí sinh sẽ được giám sát từ BGK: Các giám khảo chia giờ để giám sát chung, bên ngoài hoạt động thử nếm và chấm thi

b. Làm quen máy rang

  • 3 máy rang sẽ được lắp đặt và sẵn sàng để thí sinh rang sử dụng thử trước ngày thi: từ ngày 10/9/2022 tại Ciné Hòa Bình – Đà Lạt đến hết ngày 14/09/2022.
  • Thời gian linh động từ ngày 11/9/2022 đến hết ngày 14/09/2022, thí sinh sắp xếp thời gian thuận tiện nhất có thể và thông báo với BTC để bố trí làm quen máy rang. Cà phê nhân để làm quen máy do BTC trang bị sẵn. Trong giai đoạn làm quen máy, thí sinh có quyền mang cà nhân của mình đến rang thử để có thông số đối chiếu và đưa ra quyết định.

c. Thử nếm – nhận diện mẫu:

  • 6 mẫu cà phê nhân xanh được công bố đấy đủ thông tin: giống, vùng canh tác, phương pháp sơ chế & những thông tin khác cần làm rõ trong buổi giao lưu với 2 nhà tài trợ nhân xanh.
  • Buổi thử nếm (cupping) 6 mẫu cà phê nhân xanh để các thí sinh nhận diện trước 6 mẫu thi.
  • Mỗi mẫu nhân xanh được đóng gói 500gr, BTC sẽ chuẩn bị trước 20 tổ hợp 3 mẫu # 1,5kg khác nhau theo mã hóa cho mỗi thí sinh (đảm bảo 20 tổ hợp nguyên liệu phát cho thí sinh đã được chuẩn bị trước và đã được mã hóa)
  • Yêu cầu (chấm điểm) thí sinh sẽ phải đọc đúng thông tin mẫu cà phê nhân xanh mình được nhận là mẫu cà nào trong 6 mẫu.

3. Nội dung thi:

  • Thi rang:
  • Mỗi thí sinh có 60 phút thực hiện phần rang của mình với (500gr x 3) nguyên liệu đã được bốc thăm trước đó.
  • Đặc thù máy rang mẫu dễ dàng gia nhiệt và hạ nhiệt giai đoạn đầu nên BTC sẽ bàn giao máy cho thí sinh ở ngưỡng nhiệt 200oC +_ 20
  • Với máy rang mẫu VNT (120 x 2) Roaster hoàn toàn đủ thời gian để thực hiện các mẻ rang khác nhau với nhiều chiến thuật để có 1 bản phối (tối thiểu) 800gr nộp cho BGK.
  • Bắt buộc trong bản Blend 800gr bắt buộc phải có đủ thành phần 3 mẫu “nhân xanh”, tỷ lệ tối thiểu cho mỗi mẫu “nhân xanh” 10%. Quá trình “đấu phối” và tỷ lệ có sự giám sát và xác nhận của BGK.
  • Trường hợp bất khả kháng nếu có thí sinh bỏ cuộc, đại điện BGK sẽ thay thế thí sinh vắng mặt thực hiện phần thi nhằm đảm bảo vẫn phải có mẫu dành cho cuộc thi pha. Những mẫu này vẫn được mã hóa, cupping đánh giá chấm điểm, sử dụng cho cuộc thi pha nhưng không được xét chấm kết quả trong cuộc thi rang.
  • Thuyết minh sản phẩm rang:
  • Với yêu cầu 800gr thành phẩm bao gồm “đấu phối” từ nhiều mẻ rang nhỏ nên BGK không yêu cầu nộp bảng kế hoạch rang trước phần thi
  • Mỗi thí sinh sẽ có 5 phút để thuyết minh phần thi của mình sau buổi chấm thử nếm sản phẩm rang.
  • Những nội dung yêu cầu từ BGK mỗi thí sinh phải tuyền tải:
  • Thông tin tổ hợp 3 mẫu “nhân xanh” được nhận khi thực hiện rang.
  • Ưu & nhược của từng mẫu “nhân xanh”
  • Chiến thuật thực hiện rang cho từng mẫu
  • Quá trình thực hiện rang, mỗi mẫu, mỗi loại
  • Khó khăn trong quá trình rang
  • Tỷ lệ đấu phối
  • Hương vị mong muốn ở sản phẩm của mình

4. Ban giám khảo

  • BGK với 6 thành viên
  • Phân công giám sát quá trình rang của 18 thí sinh
  • Kiểm soát quá trình “đấu phối” 800gr thành phẩm cuối để đảm bảo tỷ lệ sử dụng cả 3 thành phần cà phê nhân xanh hợp lệ
  • BGK không được phép can thiệp quá trình rang của thí sinh ngoại trừ những sự cố vận hành máy hoặc an toàn cháy nổ
  • 6 thành viên BGK cùng thử nếm 18 mẫu rang thành phẩm
  • 6 thành viên BGK sẽ cùng chấm điểm thuyết trình “Tuyệt tác” từ các thí sinh